Du lịch biển Đà Nẵng thưởng thức món cua đá trong đó bộ phận ngon nhất của cua đá là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt. Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu...
Cua đá là một loài cua sống ở ven biển, vỏ màu tím sậm, mình rắn chắc, càng cái ngắn và to, con nặng trung bình từ 100 – 200gr. Loài cua này thường đi ăn vào ban đêm, ngày trú ẩn trong các hang đá dọc theo các bờ biển, nhiều nhất là vùng biển miền Trung, nổi tiếng ngon là cua đá Cù lao Chàm.
Thức ăn chính của cua đá là động vật dưới biển như cá, tép. Chính vì vậy mà người đặt rập cua đá thường dùng cá chết làm mồi để nhử bắt. người dân ở đảo Hòn Tre chuyên sống về nghề săn cua đá cho biết: Anh có tất cả 70 chiếc rập, khoảng 4 giờ chiều anh mang ra bãi Chén đặt cặp theo mé bờ, nơi có độ sâu từ 1 – 2 sải nước. Sáng hôm sau thì anh lặn giỡ rập, mỗi ngày kiếm từ 2 – 4 kg cua, bán với già từ 60.000 – 70.000đ/kg. Ngoài đặt rập ra, ở Hòn Tre có nhiều người còn săn cua đá bằng cách lặn bắt từng con.
Bộ phận ngon nhất của cua đá là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt. Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu. Trước khi rang người ta đập giập càng rồi ướp gia vị cho thấm đều. Mình cua đá có thể cháy tỏi, rang me, hấp bia hoặc hấp sả, vị béo, ngọt thanh, không tanh như các loài cua khác, đặc biệt là gạch cua đá thơm lừng. Do vậy nhiều nhà hàng, quán ăn đã săn tìm càng cua đá với giá từ 150.000 - 170.000đ/kg, coi như một đặc sản quý hiếm. Khách sành điệu ẩm thực mỗi lần ra biển, đảo thường tìm mua cho được cua đá để thưởng thức. So với ghẹ và cua biển, thịt cua đá dai và đậm đà hơn, mùi vị thơm đặc trưng nên ai cũng muốn khám phá một lần cho biết.
Cua đá tuy không phải là sản vật mang lại giá trị kinh tế cao như ghẹ, cua biển và các loài sò ốc, nhưng nó cũng mang lại thu nhập cho người dân vùng biển đảo, chuyên sống bằng nghề khai thác hải sản cung cấp cho khách du lịch.
...
Xem thêm: Tour du lịch Đà Nẵng hấp dẫn tại đây
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét