Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Đặc sản đà nẵng mùa nào cũng có

Du lịch Đà Nẵng đang là địa điểm thu hút du khách, nơi đây không chỉ có những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà đến đây du khách còn được thưởng thức những đặc sản tươi ngon mùa nào cũng có.
dacsandanang-muanaocungco

Nói đến đặc sản của Đà Nẵng đầu tiên phải kể đến mực một nắng đây là món đặc sản ngon ở Đà Nẵng , mực một nắng nướng là món ăn dân dã, vừa thơm, vừa ngon, vừa bổ , ai đã ăn món này thì không thể nào quên . Mực một nắng chế biến được nhiều món ăn rất ngon hấp dẫn.
dulichdanang-mucmotnang

Cá thu một nắng  là loại đặc sản biển ngon và nổi tiếng ở Đà Nẵng . Cá thu một nắng chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn bởi độ đạm cao .
dacsandanangmuanaocungco-cathumotnang

Cá thu một nắng chế biến được nhiều món ngon, thịt cá ngọt, với cách chiên cá thông thường và chấm với nước mắm, bạn có thể biến đổi khác đi một chút sẽ có món cá chiên rất lạ miệng và hấp dẫn.

Cá thu chiên sốt nước mắm tỏi ớt

a. Nguyên liệu: 

- 1 lát cá thu lớn
- 1 thìa canh bột năng
- Nước mắm, ớt, tỏi, đường và ớt bột
- Dầu ăn, dưa leo ăn kèm.

b. Cách làm: 
- Cá thu rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, ướp vào lát cá nửa thìa nhỏ muối. 
- Lăn cá qua bột năng để khi chiên không bị bắn dầu ăn. 
- Đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào, rán cá vàng đều hai mặt. Cá vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu ăn. 
- Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm. 
- Đun nóng dầu ăn, đổ bát nước mắm vào chảo, đun khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt, bạn cho ớt bột vào. 
- Sau cùng cho cá vào đảo đều, đậy kín nắp khoảng 5 phút, để cá thấm gia vị. Tắt bếp múc ra đĩa, dùng kèm với dưa leo và cơm trắng. 

c. Chú ý : Cá thu rửa sạch, để ráo nước. 
Lăn cá thu qua bột năng. 
Chiên vàng đều cá. 
Đổ nước mắm tỏi vào chảo, đun nóng. 
Cho cá vào sốt tới khi ngấm gia vị. 

Lưu ý: 
- Trước khi chế biến món ăn cá thu phải xã mặn theo hướng dẫn kèm theo .
- Vì cá thu một nắng là cá biển lại phơi một nắng nên vẫn giữ được độ mặn tự nhiên của cá nên khi chế biến gần như không cần thêm muối .

Mực khô là đặc sản biển. Đây là một món nhậu ngon và hấp dẫn . Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món ngon và là món quà giá trị cho người thân và bạn bè sau những chuyến du lịch đến vùng biển Đà Nẵng .
muckhodacsandanang-muanaocungco

Tuy nhiên mực khô có thể chế biến nhiều món khác nhau như: Mực khô ngào ớt,Mực khô chiên nước mắm, Gỏi bưởi mực khô, Miến xào mực khô...

Mực rim là đặc sản biển ngon và hấp dẫn ở Đà Nẵng , món mực rim mặn mặn là một món dễ làm vừa giòn giòn , vừa dai dai , vừa đậm đà, ăn với cơm trắng trong ngày se lạnh thì quả là một món ăn thích hợp .
dulichdanang-thuongthucmucrim

Nguyên liệu: 
- 3 lạng mực
- 1 ít tỏi, hành lá.
- Gia vị, hạt nêm đầy đủ.

Cách làm: 
- Đầu tiên, ta ngâm mực với nước ấm để mực nhả mặn.
- Rửa mực thật sạch, lấy túi mực, rửa sạch bên ngoài.
- Phi vài củ tỏi (có thể kèm thêm hành củ) thật thơm.
- Cho mực vào xào, khi mực bắt đầu săn lại thì nêm nước mắm và đường, dùng đường nhiều 1 chút, với món này hơi ngọt 1 chút sẽ làm món ăn ngon hơn.
- Xào đến khi cạn nước thì rắc hành lá lên.
tomkho-danang

Tôm khô là đặc sản ngon ở Đà Nẵng ,đây là tôm tươi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Con tôm tươi sau khi thành tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn lúc còn tươi. Vì thế, theo kinh nghiệm của người làm tôm thì khỏang 5 hoặc 6 kilogram tôm tươi sẽ cho ra 1 kilogram tôm khô. Nếu du khách có dịp đến Đà Nẵng đừng quên mua tôm khô về làm quà cho người thân.

Sá sùng là đặc sản giá trị kinh tế rất cao, là hải sản quý hiếm, là món ăn rất hiệu quả trong việc bồi dưỡng sức khỏe . Theo Đông y sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng chứa tới 17 nguyên tố vi lượng, tám loại axít amin không thể thay thế và 10 loại axít amin nhiều giá trị dinh dưỡng như: glyxin, alanine, glutamin, succinic... Ngoài ra, với vị ngọt, tính mát, sá sùng còn giúp chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí.
sasungmonanhapdantaidanang

Sá sùng còn được chế biến thành các món rán, xào, nướng hoặc nấu cháo cho người ốm bồi bổ sức khỏe. Trong món phở truyền thống của người Việt, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng . Sá sùng khô được chế biến thành món nướng như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Ngoài ra sá sùng có dùng để chữa một số bệnh  như sau: 
- Chữa yếu sinh lý, liệt dương: thịt sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6 – 10g mỗi lần, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh.
- Trị chứng triều nhiệt: dùng sá sùng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần. Hay dùng sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống.
- Trị hen suyễn ho đờm: sá sùng biển khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g, sắc uống ngày 1 thang.
- Trị răng lợi sưng đau: sá sùng biển tươi 10g, khô 5g, sắc uống chia 2 lần.
cathutam-dacsandanang

Cá thu tẩm là đặc sản biển , một loại hải sản nổi tiếng và được chế biến rất đa dạng với nhiều thực đơn hấp dẫn như cá thu tẩm ,cá thu nướng, kho riềng, sốt cà chua, kho tộ, kho tiêu, làm chả, làm chà bông, nấu bún ... Món cá thu tẩm là đặc sản ngon , hấp dẫn rất tiện lợi , là món quà mang hương vị của Đà Nẵng. Món quà giúp cho các chị em hoàn thành bửa ăn ngon từ món " nấu nướng nhanh", một món mồi ngon để các anh " nhậu lai rai ".

Bánh tráng Đại Lộc là  một dạng bánh sử dụng nguyên liệu chính là tinh bột tráng mỏng phơi khô, khi ăn có thể nướng giòn hoặc nhúng qua nước để làm nem cuốn, nó còn là nguyên liệu để làm một món ăn rất Việt là nem hay bánh đa nem hay món bánh tráng thịt heo ở miền Trung .
banhtrangdailocdai-danang

Nguyên liệu chính thường là là bột gạo (nhiều nơi dùng sắn, ngô, đậu xanh , dừa , khoai lang... hoặc pha trộn chung) pha lỏng vừa phải với nước. Có cho vào đó một ít bột sắn với một tỷ lệ hợp lý để bánh có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng, nếu pha nhiều bột sắn (khoai mì) sẽ làm cho bánh có vị chua. Ngoài ra còn có các các phụ gia khác như mè, muối, tiêu, tỏi, dừa, hành, đường... tùy loại bánh tráng các miền.

Cách làm dùng một cái gáo múc bột đổ lên trên một tấm vải được căng sẵn trên một cái miệng nồi to có nước đang sôi bên trong. Sau đó dùng gáo dừa trải đều một lớp bột thật mỏng theo hình tròn (tráng bánh), động tác này phải khéo léo, nhanh nhẹn diễn ra chỉ trong vài giây (có thể rắc thêm mè lên trên). Bánh chín, dùng một nan tre mỏng hoặc một chiếc ống luồn dưới bánh gỡ ra, trải trên một cái vỉ được đan bằng tre rồi đem phơi nắng.

Độ dầy, mỏng của bánh được quy định tùy theo cách sử dụng. Nếu để nướng sẽ dày nhất, cuốn ướt thì dày vửa và làm nem thì phải mỏng như tờ giấy.
....
Xem thêm: Tour du lịch Đà Nẵng hấp dẫn khác.

1 nhận xét: